So sánh bóng đá sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên

Cỏ Nhân Tạo Sân Cỏ Nhân Tạo Thi Công Sân Cỏ Nhân Tạo 0 lượt xem
So sánh bóng đá sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên hiện là 2 loại sân thi đấu phổ biến. Ngay từ tên gọi có thể thấy cả 2 sân đều khác nhau về loại cỏ sử dụng. Vậy cỏ nhân tạo với cỏ tự nhiên khác nhau thế nào? Giữa 2 loại sân này thì đâu mới là lựa chọn phổ biến hơn?

So sánh cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên

Trong thi công sân bóng đá, cỏ là thành phần quan trọng không thể vắng mặt. Tùy thuộc nhu cầu, điều kiện tài chính mà chọn giữa cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên. Tất nhiên 2 loại này cũng khác nhau về quá trình khai thác, điều kiện chăm sóc.

Cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo thì do chính con người sản xuất. Nó được mô phỏng gần như chính xác hình dáng, cấu trúc của cỏ tự nhiên. Thậm chí nếu nhìn từ xa cũng khó phân biệt cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên. Nhưng cỏ nhân tạo làm từ chất liệu nhựa tổng hợp. 

Cỏ tự nhiên

Cỏ tự nhiên được cắt tỉa gọn gàng trên sân thi đấu
Cỏ tự nhiên được cắt tỉa gọn gàng trên sân thi đấu

Cỏ tự nhiên được trồng trong điều kiện đầy đủ, đúng kỹ thuật. Sân cỏ tự nhiên chính là dùng cỏ tự nhiên được cắt tỉa gọn gàng. Tùy điều kiện mặt bằng hay sở thích mà chủ đầu tư chọn dùng loại cỏ nào. Hiện nay đa dạng cỏ tự nhiên làm sân thi đấu. Ví dụ cỏ nhung sân vườn, cỏ lá gừng, cỏ đậu phộng… 

So sánh sân bóng cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên

Để so sánh sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên thì cần phân biệt rõ 2 loại sân này. Sân cỏ tự nhiên là sân thi đấu lâu đời làm từ cỏ tự nhiên được cắt tỉa gọn gàng. Sân bóng cỏ nhân tạo đúng như tên gọi được làm từ cỏ nhân tạo. Đây là một loại cỏ được sản xuất mô phỏng gần giống với cỏ tự nhiên. Vậy thì sự khác biệt khi sử dụng sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên là gì?

Thời gian thi công

Nếu muốn có thảm cỏ tự nhiên đẹp như ý cho sân thi đấu cần chuẩn bị từ nhiều bước. Cụ thể là đất và trồng cỏ thì mất khoảng 1 – 2 tháng chăm sóc và hoàn thiện. Đối với cỏ nhân tạo thì chỉ cần làm xong nền đất, trải cỏ là đưa vào sử dụng. 

Chi phí bảo dưỡng

So với sân cỏ nhân tạo, chi phí bảo dưỡng sân cỏ tự nhiên đắt hơn. 

  • Sân cỏ nhân tạo: Chi phí bảo trì, bảo dưỡng không quá cao. Mỗi khi vệ sinh sân chỉ cần dùng thiết bị do bên nhà cung cấp cỏ đưa đến.
  • Sân cỏ tự nhiên: Loại sân này phải bảo trì thường xuyên, khoảng 6 tháng 1 lần. Vì cỏ cần được cắt tỉa thường xuyên để đảm bảo mọc đều và đẹp. 

Khả năng chịu đựng thời tiết

Sân cỏ nhân tạo chịu đựng thời tiết tốt hơn
Sân cỏ nhân tạo chịu đựng thời tiết tốt hơn

So với sân bóng đá cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo có khả năng chịu đựng thời tiết tốt hơn. Cụ thể:

  • Sân cỏ nhân tạo: Sân làm từ chất liệu nhựa tổng hợp nên có khả năng chịu đựng mọi điều kiện thời tiết. Bất chấp cả thời tiết khắc nghiệt. Một số sân cỏ nhân tạo được nhà đầu tư xây mái che làm mát sân. Màu xanh của cỏ nhân tạo vẫn được giữ nguyên nét đẹp dù sử dụng thời gian dài.
  • Sân cỏ tự nhiên: Cỏ tự nhiên rất dễ héo nếu điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra vì cỏ tự nhiên cần ánh nắng mặt trời quang hợp nên không được có mái che. Nói chung cỏ tự nhiên chịu tác động của thời tiết nhiều hơn cỏ nhân tạo.

Chất lượng sử dụng

Mỗi loại sân sẽ có công dụng khác nhau tùy vào sở thích chủ đầu tư hay đối tượng khách hàng. 

  • Sân cỏ nhân tạo: Cỏ nhân tạo có độ ma sát tốt, tính đàn hồi cao. Mặt sân sẽ có hạt cao su chống trơn đảm bảo an toàn. Từ đó cầu thủ thi đấu trên sân cũng thoải mái và tự tin phô diễn kỹ thuật.
  • Sân cỏ tự nhiên: Các cầu thủ sẽ cảm nhận bóng tốt hơn nếu thi đấu trên sân cỏ tự nhiên. Chính vì vậy loại sân này được yêu thích hàng đầu trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. 

Mức độ phổ biến giữa sân cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo có độ phổ biến hơn sân cỏ tự nhiên
Sân cỏ nhân tạo có độ phổ biến hơn sân cỏ tự nhiên

Vậy giữa sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên cái nào phổ biến hơn? Tại Việt Nam, sân bóng đá tự nhiên là độc quyền và trở thành chọn lựa duy nhất. Nhưng đó là chuyện quá khứ, giờ đây sự ra đời của cỏ nhân tạo đã thay đổi hoàn toàn. Thậm chí sân bóng cỏ nhân tạo ngày càng chiếm ưu thế và phổ biến hơn. Có thể thấy đa số sân bóng hiện nay đều là sân cỏ nhân tạo. 

Cấu tạo sân cỏ nhân tạo khác biệt so với sân cỏ tự nhiên, cụ thể là phần nền hạ. Cỏ tự nhiên thì mọc trực tiếp từ mặt nền của sân. Trong khi đó sân cỏ nhân tạo cần có quá trình thi công nền hạ. Sau đó là trải cỏ nhân tạo lên trên mặt sân. Nhưng chỉ cần đầu tư 1 lần mà giá trị sử dụng dài hạn. Thời gian và phí bảo dưỡng cũng ít tốn kém hơn. Ngược lại sân cỏ tự nhiên phải thường xuyên bảo dưỡng, chi phí cũng đắt hơn. 

Trên đây là những thông tin so sánh chi tiết sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên. Có thể thấy sân cỏ nhân tạo chiếm ưu thế hơn vì giá thành rẻ, thời gian bảo dưỡng ít, sức chịu đựng thời tiết tốt. Tuy nhiên trong thi đấu chuyên nghiệp sân cỏ tự nhiên sẽ chiếm ưu thế. Bởi cầu thủ cảm nhận bóng tốt nhất khi thi đấu trên sân cỏ tự nhiên. 

Công ty cung cấp và thi công sân cỏ nhân tạo Địa chỉ: – Vĩnh Phú – Thuận An – Bình Dương – Phường 17, Quận Gò Vấp – Hồ Chí Minh – Nha Trang – Khánh Hoà – Phù Mỹ – Bình Định Hotline: 0963 401 093

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *