Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo theo tiêu chuẩn FIFA

Sân Cỏ Nhân Tạo 0 lượt xem
Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Mỗi bộ môn thể thao đều có luật riêng của nó và bóng đá cũng vậy. Hiểu rõ luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo giúp người chơi có trải nghiệm tốt hơn. Ngoài ra, hiểu rõ luật do FIFA quy định cũng giúp các nhà đầu tư xây dựng sân cỏ nhân tạo đúng tiêu chuẩn hơn. Vậy luật sân cỏ nhân tạo 7 người là gì?

Kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo theo tiêu chuẩn FIFA

Các chủ đầu tư cần xác định kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo dành cho 7 người theo tiêu chuẩn FIFA. Điều này giúp ích cho quá trình xây dựng. Bên cạnh đó còn giúp cho người chơi làm quen tốt hơn với sân cỏ 7 người. Vậy kích thước cụ thể là: 

Kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo theo tiêu chuẩn FIFA
  • Chiều dài đường biên dọc: Dài từ 50m đến 75m.
  • Chiều dài đường biên ngang: Dài từ 40m đến 55m.
  • Khu vực cấm địa dài 6m, khoảng cách này được tính từ khung thành. Chiều rộng khu vực cấm địa là 8m.
  • Điểm quy định thực hiện phạt đền cách khung thành là 3.5m.
  • Kích thước tiêu chuẩn của khung thành sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo: rộng là 3.6m, cao là 2.1m.  

Luật sân cỏ nhân tạo 7 người tiêu chuẩn FIFA

Khi tham gia chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo, các bạn cần biết luật chi tiết. Hiện nay FIFA quy định luật dành cho người chơi trên sân cỏ nhân tạo 7 người tiêu chuẩn là:

Số lượng cầu thủ trên sân

Đúng như tên luật, số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân của mỗi đội là 7 hoặc 8 người. Bất kể cầu thủ nào cũng có thể làm thủ môn. 

Bộ môn bóng đá này không hạn chế số lượng cầu thủ được thay thế trong mỗi trận. Cầu thủ bị thay ra có thể quay trở lại sân thi đấu thay cho cầu thủ trước đó. Tuy nhiên các cầu thủ chỉ được thay thế theo danh sách đã gửi cho Ban tổ chức trước giờ thi đấu.

Ở một vài trận đấu, đội bóng được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Các đội được thay thế tối đa 7 người. 

Trang phục thi đấu

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo có yêu cầu rõ ràng về trang phục thi đấu là: Các cầu thủ ăn mặc nghiêm chỉnh, đúng đồng phục của đội.

Các cầu thủ ăn mặc nghiêm chỉnh, đúng đồng phục của đội

Thủ môn mặc trang phục khác với các cầu thủ còn lại và đeo găng tay. Cầu thủ giữ vai trò đội trưởng phải đeo băng đội trưởng.

Loại bóng thi đấu trên sân cỏ nhân tạo 7 người 

Theo quy định của FIFA, bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo sử dụng bóng da, size 4. Chu vi của quả bóng là từ 63,5 – 66cm. Trọng lượng quả bóng ít nhất là 350gr và nặng nhất là 390gr, áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

Trọng tài điều hành trận đấu trên sân cỏ nhân tạo 7 người 

Các trọng tài sẽ được chọn hoặc được bổ nhiệm trước giờ thi đấu. Trong đó trọng tài chính có quyền thi hành luật lệ khi thi đấu. Trọng tài là người quyết định cuối cùng cho các vấn đề liên quan trận đấu và chịu trách nhiệm trước ban tổ chức. 

Trợ lý trọng tài là những người trợ giúp trọng tài chính các công việc về: Quản lý thay người, ghi biên bản trận đấu và quan sát bóng ra ngoài sân cũng như các cầu thủ phạm lỗi.

Thời gian thi đấu bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Một trận đấu bóng đá 7 người có 2 hiệp. Thời gian thi đấu của mỗi hiệp là 15 phút. Giữa hai hiệp có 1 phút để dành cho việc các cầu thủ thực hiện đổi sân.

Giao bóng và thả bóng

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài chính tung đồng xu để quyết định đội giành được quyền giao bóng. Khâu giao bóng sẽ được thực hiện tại điểm trung tâm của sân thi đấu. 

Giao bóng tại điểm trung tâm sân

Bóng phải được đá sang phần sân của đội đối phương. Đội đối phương phải đứng cách bóng 4,5m về phía sân nhà. Nếu trận đấu bị dừng đột ngột thì phải thả bóng để bắt đầu lại trận đấu và bóng được đặt ở vị trí trước khi dừng trận.

Công nhận bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng chính thức được công nhận khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, nằm dưới xà ngang, dù ở trên không hay mặt lưới. Quả bóng nằm trong giới hạn khung thành và không vi phạm luật sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Các hành vi phạm lỗi

Những hành vị sau là phạm lỗi và bị thổi còi phạt: 

  • Kéo, đẩy, ngáng chân, đá hoặc nhổ nước bọt đối phương. 
  • Xoạc bóng nhưng chạm vào đối phương trước khi chạm bóng. 
  • Chạm tay vào bóng, trừ thủ môn. 

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi của bộ môn thể thao này. Mong rằng thông qua các tin tức này, bạn sẽ tham gia chơi thuận lợi và hiệu quả hơn.

Công ty cung cấp và thi công sân cỏ nhân tạo Địa chỉ:  Vĩnh Phú – Thuận An – Bình Dương – Phường 17, Quận Gò Vấp – Hồ Chí Minh – Nha Trang – Khánh Hoà – Phù Mỹ – Bình Định

Hotline: 0963 401 093

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *